Nghị định mới về mật mã dân sự: quan điểm của chuyên gia

Thứ bảy - 22/06/2024 09:01
Khám phá những nội dung nổi bật được nêu trong dự thảo Nghị định mới về mật mã dân sự qua góc nhìn của chuyên gia Trần Thanh Phương - CEO ExtendMax Việt Nam.

 

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật An toàn thông tin mạng về mật mã dân sự, kèm theo danh mục sản phẩm mật mã dân sự xuất nhập khẩu theo giấy phép mới nhất. Dự thảo ban hành dựa trên đề xuất của Ban Cơ yếu Chính phủ về việc thay thế Nghị định số 58/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định chi tiết về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự. Vậy Nghị định này sẽ có những nội dung, quy định gì mới và có ý nghĩa, tác động như thế nào trong thực tiễn? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời từ chuyên gia đã có gần mười năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mật mã dân sự - ông Trần Thanh Phương - CEO của Công ty TNHH ExtendMax Việt Nam.

Ông Trần Thanh Phương - Chuyên gia về mật mã dân sự của ExtendMax

 

PV: Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật An toàn thông tin mạng về mật mã dân sự ban hành vào thời điểm này sẽ có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Chuyên gia Trần Thanh Phương: Tôi cho rằng việc ban hành nghị định mới vào thời điểm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm kịp thời đáp ứng các yêu cầu về quản lý nhà nước, phù hợp với thực trạng kinh doanh, sử dụng sản phẩm MMDS, phù hợp với sự phát triển của công nghệ bảo mật trên thế giới. Từ đó đảm bảo việc kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các quy định của pháp luật liên quan.

Đồng thời, nghị định mới cũng sẽ bổ sung một số vấn đề chưa được đề cập tới trong Nghị định số 58/2016/NĐ-CP và đồng bộ hóa với Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020. Các nội dung bổ sung, sửa đổi chính bao gồm việc tổ chức và triển khai các quy định về chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy sản phẩm MMDS, quy định chi tiết mức xử phạt và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020. Nghị định cũng cắt giảm điều kiện kinh doanh và rút ngắn thời hạn xử lý hồ sơ cấp giấy phép mật mã dân sự.

Công ty TNHH ExtendMax Việt Nam

 

PV: Nội dung quy định về hoạt động đánh giá sự phù hợp và công bố, chứng nhận hợp quy cho sản phẩm mật mã dân sự là một điểm mới được nhiều người quan tâm trong dự thảo nghị định. Xin ông cho biết ý nghĩa của nội dung này trong dự thảo nghị định.

Chuyên gia Trần Thanh Phương: Chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy là một yêu cầu bắt buộc trong quản lý, đánh giá sự phù hợp sản phẩm MMDS, tuy nhiên hệ thống văn bản pháp quy hiện tại còn thiếu các nội dung hướng dẫn chi tiết về quản lý hoạt động đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm mật mã dân sự. Nội dung dự thảo cũng hé lộ khả năng thừa nhận kết quả đánh giá sự phù hợp của các tổ chức nước ngoài đủ năng lực.

Tôi đánh giá các nội dung này có tính cấp tiến, sẽ giúp việc triển khai đánh giá sự phù hợp thuận lợi hơn và đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và ổn định của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt là có tính đồng bộ với Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đang trong Chương trình sửa đổi, bổ sung của Quốc hội, dự kiến sẽ thông qua vào cuối năm nay.

PV: So sánh với đề cương xây dựng nghị định lần đầu của Ban Cơ yếu, bản dự thảo này chưa làm rõ quy định về việc nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự không nhằm mục đích kinh doanh. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Chuyên gia Trần Thanh Phương: Đúng là trên thực tế, nhiều tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm MMDS để sử dụng chứ không nhằm mục đích kinh doanh. Trường hợp này người nhập khẩu thường không đủ điều kiện để nhập khẩu nếu hàng hóa thuộc danh mục sản phẩm mật mã dân sự xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có thể được đáp ứng nhu cầu theo các cách sau:

- Nếu sản phẩm mật mã dân sự nhập khẩu là loại đặc thù không có sẵn ở thị trường Việt Nam, hoặc hàng hóa là các thiết bị mật mã dân sự đã cài sẵn các phần mềm nội bộ, doanh nghiệp có thể ủy thác nhập khẩu cho một công ty đủ điều kiện và đã được cấp giấy phép theo đúng quy định như ExtendMax, hoặc đặt hàng mua từ các nhà phân phối Việt Nam đã có giấy phép kinh doanh sản phẩm đó.

Ông Trần Thanh Phương và đội ngũ nhân sự của ExtendMax

 

- Nếu sản phẩm mật mã dân sự đang dự định nhập khẩu là loại có sẵn ở thị trường Việt Nam và không có yêu cầu đặc biệt, ví dụ như tích hợp các phần mềm quản trị nội bộ doanh nghiệp, thì người dùng nên liên hệ mua trực tiếp từ các nhà phân phối Việt Nam. Và lưu ý, chỉ nên tìm mua sản phẩm từ các nhà phân phối hoặc công ty nhập khẩu đã có giấy phép kinh doanh sản phẩm đó (sản phẩm được liệt kê trên phụ lục của giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự) để đảm bảo đã thực hiện đúng quy định của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nguồn thông tin tham khảo: https://mod.gov.vn/vn/chi-tiet/sa-ttsk/sa-tt-qpan/lay-y-kien-du-thao-nghi-dinh-quy-dinh-chi-tiet-mot-so-dieu-va-bien-phap-thi-hanh-luat-an-toan-thong-tin-mang-ve-mat-ma-dan-su

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây