Phụ nữ Mai Hùng với công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác Ngân hàng CSXH góp phần nâng cao chất lượng tín dụng

Thứ hai - 09/05/2022 23:12
Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát việc cho vay vốn tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội luôn được Hội LHPN phường Mai Hùng quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao hiệu quả các chương trình cho vay, đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng.
Ảnh: Hội LHPN thị xã phối hợp Hội LHPN phường Mai Hùng kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay của hội viên
Ảnh: Hội LHPN thị xã phối hợp Hội LHPN phường Mai Hùng kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay của hội viên

Xác định công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội nên trong những năm qua Hội đã không ngừng cùng với các ngành liên quan rà soát đối tượng để phối hợp Ngân hàng CSXH Hoàng Mai tăng trưởng nguồn vốn thông qua các chương trình như: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm,…Nhờ đó đến nay tổng dư nợ đạt hơn 9,5 tỷ đồng cho 173 hộ vay tại 4 tổ TK&VV.

         
Song hành với các hoạt động tăng trưởng nguồn vốn vay, hàng năm Hội LHPN phường xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát của cả năm để đảm bảo trong năm kiểm tra đạt100% tổ tiết kiệm vay vốn và tại mỗi tổ kiểm tra đạt 90% dư nợ của các thành viên trong tổ. Đồng thời kiểm tra sử dụng vốn vay đối với 100% hộ vay sau 30 ngày kể từ ngày giải ngân cho vay.Qua đó, Hội còn tập trung kiểm tra các tổ vay vốn về việc thực hiện Hợp đồng ủy thác với Ngân hàng Chính sách; kiểm tra việc đôn đốc trả nợ gốc đến hạn và thu lãi hàng tháng đối với các hộ vay.
 

Để chất lượng hoạt động ủy thác ngày càng được nâng lên, uy tín của tổ chức Hội với hội viên phụ nữ, với các cấp chính quyền, với Hội Phụ nữ cấp trên và Ngân hàng Chính sách xã hội Hoàng Mai ngày càng được đánh là tổ chức hoạt động có hiệu quả cao trên địa bàn. Hội đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội tham gia quản lý Tổ và thường xuyên tham dự các kỳ sinh hoạt với tổ viên, nhất là các đợt kết nạp thêm hội viên, bình xét cho vay để đảm bảo tính công khai, minh bạch. Thường xuyên tuyên truyền các chủ trưởng, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến quyền lợi của hội viên và nhân dân về chính sách xã hội; Tuyên truyền ý nghĩa của việc tham gia gửi tiền tiết kiệm, hướng dẫn thành viên tích lũy tiền để trả nợ khi đến hạn thông qua hình thức tiết kiệm tại Tổ. Ngoài ra, nhằm giúp thành viên sử dụng vốn đúng mục đích, Hội đã phối hợp các ngành chứng năng tạo điều kiện cho các hộ vay tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất, chăn nuôi.
 

Hiệu quả hoạt động ủy thác của Hội ngày cao, ý thức thực hiện của các tổ TK&VV đã đi vào hoạt động đúng hướng chỉ đạo, tích cực trong công tác thu hồi nợ đến hạn và nạp lãi, gửi tiền tiết kiệm hàng tháng. Vì vậy nhiều năm liền Hội không có phát sinh nợ quá hạn và lãi tồn; tỷ lệ thu hồi nợ đến hạn ngày càng cao, thu nộp lãi đầy đủ, đúng thời gian quy định tại nhà văn hóa khối; 100% thành viên Tổ TK&VV do Hội quản lý tham gia thực hiện gửi tiền tiết kiệm định kỳ tháng thángvới số tiền hơn 520 triệu đồng, bình quân mỗi thành viên gửi hơn 3 triệu/ thành viên.
 

 Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn vay đã góp phần ngăn ngừa nợ xấu, sử dụng vốn sai mục đích và qua đó nắm bắt thêm đời sống cũng như tâm tư nguyện vọng của hội viên, giúp hội viên tháo gỡ những khó khăn trong cuộc sống, yên tâm sử dụng vốn đúng mục đích để sớm làm giàu cho chính mình. Qua đó cũng cố thêm niềm tin của hội viên với tổ chức Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
 

Trong thời gian tới để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Hội tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp cùng các Hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ TK&VV giám sát thường xuyên tình hình sử dụng vốn của hộ vay, định hướng người dân đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, đóng góp vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

                                                                                      

Hồ Thị Tuyết

                                                                   CT Hội LHPN phường Mai Hùng

Nguồn tin: maihung.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây