Trung Đài Thiền Tự: Ngôi chùa Phật giáo tráng lệ bậc nhất xứ Đài 

Thứ ba - 21/05/2024 20:47
Với kiến trúc độc đáo, Trung Đài Thiền Tự là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu về nền văn hóa và lịch sử Thiền đạo tại Đài Loan. Cùng với không gian yên bình và thiền đường trải dài, Trung Đài Thiền Tự mang đến trải nghiệm tâm linh và sự tĩnh lặng trong hành trình du lịch Đài Loan.

Vài nét về lịch sử Trung Đài Thiền Tự

Dự án được bắt đầu xây dựng vào năm 1992. Sau ba năm lập kế hoạch và bảy năm xây dựng, tu viện chính thức được khánh thành vào năm 2001. Tòa nhà chính của tu viện cao 136 mét và có 37 tầng, hiện là ngôi chùa Phật giáo cao nhất thế giới. 

Vẻ đẹp tráng lệ của Trung Đài Thiền Tự 

 

Sau khi hoàn thành, nơi đây đã giành được Giải thưởng Kiến trúc Đài Loan năm 2002 và Giải thưởng Thiết kế Chiếu sáng Quốc tế xuất sắc năm 2003. Năm 2009, Bảo tàng Thế giới Trung Đài được xây dựng bên cạnh tu viện để phổ biến giáo lý Phật giáo và giới thiệu Phật giáo qua nghệ thuật.

Kiến trúc độc đáo

Một địa danh mang kiến trúc tráng lệ và trang nghiêm, sử dụng cả phương pháp kỹ thuật của Trung Quốc và phương Tây trong thiết kế và xây dựng, tích hợp nghệ thuật, tôn giáo và văn hóa. Điểm độc đáo nhất của tu viện là hoa sen vàng khổng lồ với cánh hoa lớn nhất cao 4,4 mét, rộng 3 mét, lấp lánh cả ngày đêm.

Khakkhara (trượng của nhà sư) mọc lên ở hai bên của tòa nhà, mỗi chiếc cao 28 mét và đường kính chân đế là 2,5 mét. Khakkhara được trang trí bằng các hình khắc mô tả chín con rồng giữa các đám mây với kinh Phật được khắc bên dưới, đó là những nét khá nổi bật của tu viện mà bạn sẽ bắt gặp trên hành trình khám phá.

Phòng Tứ Thiên Vương

Điện Tứ Thiên Vương là điện đầu tiên dẫn du khách vào tòa nhà chính. Tượng Di Lặc được thờ ở trung tâm sảnh. Hiện diện trong hội trường còn có bốn vị thiên vương, Dhṛtarāṣṭra, người giám hộ phía đông, Virūḍhaka, người giám hộ phía nam, Virūpākṣa, người giám hộ phía tây, và Vaiśravaṇa, người giám hộ phía bắc. 

Khung cảnh ấn tượng bên trong

 

Những bức tượng uy nghiêm, được làm từ đá granite đen, cao hơn 12 mét và nặng hơn 100 tấn là điểm nhấn trong hành trình du lịch Đài Loan đến Trung Đài Thiền Tự. Đặc điểm nổi bật nhất của bốn bức tượng là ngoài đầu riêng còn có đầu của ba vị thiên vương còn lại. Điều này tượng trưng cho sức mạnh và đức hạnh của bốn vị thần linh đảm bảo cho Phật giáo được bảo vệ an toàn. 

Đại sảnh đường

Đại sảnh đường là chánh điện của Trung Đài Thiền Tự, nổi bật với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tạo nên bức tượng trang nghiêm và thanh thoát. Bức tượng được tạc từ đá granite đỏ Ấn Độ, đặt giữa hai đệ tử chính là Đại Đức Ānanda và Đại Đức Mahākāśyapa.

Đại Sảnh được trang trí bằng màu đỏ và xám, đại diện cho tình trạng hỗn loạn và xấu xa trong thế giới mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cố gắng giải cứu. Bức tượng được chiếu sáng từ phía dưới để tạo ra vầng hào quang xung quanh Thích Ca Mâu Ni. Bức tường phía sau tượng được trang trí với hoa sen và bức phù điêu nhỏ, tượng trưng cho bát chánh đạo trong Phật giáo.

Đại sảnh giác ngộ

Đại sảnh giác ngộ được xây dựng bằng toàn bộ vật liệu màu trắng để tượng trưng cho bản chất nội tại thanh tịnh của chúng sinh. Một bức tượng Phật Vairochana nằm ở giữa sảnh, được bao quanh bởi thủy tinh kết tinh, tượng trưng cho sự thanh tịnh nội tại và bản chất trống rỗng của Pháp thân. Du khách khi đến đây đều muốn vào gian phòng này để được nghe các nhà sư thuyết pháp.

Trần nhà phía trên được khảm đèn sợi quang giống như những ngôi sao trên bầu trời đêm, gợi nhớ khoảnh khắc Đức Phật đạt được giác ngộ viên mãn khi nhìn lên các vì sao. Các điện kế bên thờ các bức tượng của Văn Thù, Bồ Tát Đại Trí Tuệ và Phổ Hiền. Đây là hai trong số bốn phòng bồ tát ở Trung Đài Thiền Tự.

Kiến trúc của Trung Đài Thiền Tự mang hơi hướng hiện đại

Vườn Deer

Vườn Deer, nằm cạnh tòa nhà chính của Trung Đài Thiền Tự, được xây dựng để tưởng nhớ Sarnath, địa điểm nơi Thích Ca Mâu Ni lần đầu tiên bắt đầu phổ biến giáo lý Phật giáo. Du khách đến Đài Loan có thể tận hưởng việc đi dạo trên bãi cỏ dưới bóng mát của những hàng cây trong vườn và thử rung chuông bên trong Nhà Chuông Đại Quang. 

Trung Đài Thiền Tự là điểm đến tâm linh yên bình trong hành trình khám phá du lịch Đài Loan, mang lại cho du khách một trải nghiệm văn hóa đặc sắc và vẻ đẹp lộng lẫy của kiến trúc Phật giáo. 

Để biết thêm chi tiết về Tour Đài Loan và lịch trình cụ thể, tham khảo ngay: https://transviet.com.vn/area/tour-du-lich-dai-loan-taiwan

Công ty TransViet Travel

Điện thoại: 028 7305 7939
Địa chỉ: 82 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây